Sẽ khởi kiện Sky Music do vi phạm nghiêm trọng bản quyền âm nhạc ~ Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu

Wednesday, December 19, 2018

Sẽ khởi kiện Sky Music do vi phạm nghiêm trọng bản quyền âm nhạc

Ngày 19/12, tại Hà Nội, Trung tâm Bản quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã tổ chức họp báo thông báo về tình hình vi phạm bản quyền trong năm 2018.

Theo đó, trong năm qua, VCPMC tiến hành các công việc phát hiện hành vi xâm phạm quyền, thu thập tài liệu và chứng cứ vi phạm, lập vi bằng, gửi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu xử lý xâm phạm quyền tác giả ở nhiều lĩnh vực đến các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Một trong các vụ việc vi phạm quyền tác giả nổi cộm là vụ việc Công ty Cổ phần Sky Music (trụ sở tại số 7/1 Thành Thái, phường 14, Quận 10, TP.HCM). Công ty này đã tự ý sử dụng số lượng lớn các tác phẩm âm nhạc của các tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả là thành viên VCPMC, để kinh doanh dịch vụ cung cấp giải pháp phát nhạc với tên gọi “X-Music Station” hai website và và các ứng dụng nghe nhạc.

se khoi kien sky music do vi pham nghiem trong ban quyen tac gia hinh 1
Ông Đinh Trung Cẩn trình bày những sai phạm của Sky Music sáng 19/12.

Công ty Cổ phần Sky Music đã vi phạm quyền tác giả trên 90% tác phẩm của gần 700 tác giả âm nhạc trong nước, quốc tế do Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam bảo hộ quyền.

Ông Đinh Trung Cẩn, Giám đốc VCPMC cho biết: “Nhằm thực hiện việc kinh doanh, phân phối bản ghi, một mặt, Sky Music cố ý đưa thông tin sai lệch đến người sử dụng như sau: danh mục bản ghi mà Sky Music cung cấp, phân phối là “có bản quyền” gồm: quyền liên quan của ca sĩ, nhà sản xuất và cả quyền tác giả; mặt khác, Sky Music không thực hiện quy định xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu quyền tác giả là thành viên VCPMC khi sử dụng tác phẩm âm nhạc, bao gồm cả nhạc Việt Nam và nhạc nước ngoài”.

Trước đó, vào tháng 4 năm nay, VCPMC đã lên tiếng cảnh báo về hành vi xâm phạm bản quyền tác giả của công ty này sau khi nhiều nhạc sĩ lên tiếng tố cáo. Một số tổ chức quản lý tập thể quyền của Anh (PRS), Australia (APRA), Canada (SOCAN), Hàn Quốc (KOMCA)… đã gửi văn bản xác nhận, trong đó nêu rõ việc không ủy quyền cho Sky Music, đồng thời yêu cầu công ty chấm dứt ngay vi phạm.

Trung tâm Bản quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam và Sky Music cũng đã trải qua một số buổi làm việc, đối soát với với nhau, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

PC_Article_Middle

se khoi kien sky music do vi pham nghiem trong ban quyen tac gia hinh 2
Ông Đinh Trung Cẩn, Giám đốc VCPMC, trình bày các chứng cớ chứng minh sai phạm của Sky Music. (Ảnh:V.Thịnh)

Căn cứ các quy định của pháp luật, căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, qua bước đầu xác minh thông tin và lấy ý kiến của các tác giả thành viên, VCPMC đủ cơ sở để xác định: Sky Music có hành vi xâm phạm quyền tác giả theo quy định tại Điều 20 và Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ; hành vi của Sky Music là cố ý và rất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu quyền tác giả; vụ việc Sky Music có dấu hiệu tội phạm theo quy định tại Điều 225 Bộ luật Hình sự.

Chánh văn phòng Hội Nhạc sĩ Việt Nam, nhạc sĩ Đinh Công Thuận cũng cho biết, trước diễn biến phức tạp của vụ việc, Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nhạc sỹ Việt Nam khóa IX, kỳ họp thứ tám tại Hà Nội ngày 29/11/2018 ban hành Nghị quyết chuyên đề số 03/NQ-HNS về việc bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam.

Nghị quyết nêu rõ, Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam yêu cầu Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam với quyền hạn và trách nhiệm đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan cần tiến hành ngay các biện pháp pháp lý cần thiết để bảo vệ quyền tác giả.

Hiện tại, VCPMC đã chuẩn bị đầy đủ chứng cứ và dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm sau sẽ khởi kiện Sky Music./.

Thanh Thanh/VOV.VN

0 nhận xét:

Post a Comment

 
Design by Wordpress Theme | Bloggerized by Free Blogger Templates | free samples without surveys